‘Đệ tử lưu linh’ được PGA Tour vinh danh

Kirk nhận kỷ niệm chương Dũng khí ngày 14/11. Ảnh: PGA Tour

Kirk nhận kỷ niệm chương Dũng khí ngày 14/11. Ảnh: PGA Tour

PGA Tour trao Kirk kỷ niệm chương Dũng khí ngày 14/11. Đây là hình thức tôn vinh dành cho các cá nhân kiên trì vượt qua nghịch cảnh, bi kịch cá nhân, chấn thương hoặc bệnh tật để tiếp tục sự nghiệp cũng như đóng góp nổi bật trong golf. PGA Tour bắt đầu trao giải Dũng khí từ 2012, không xét tặng thường niên và đến nay đã trao cho sáu đấu thủ, tính cả trường hợp mới nhất là Kirk.

Kirk năm nay 38 tuổi, đấu chuyên nghiệp từ 2007, đoạt bốn cup trên PGA Tour giai đoạn 2011-2015. Nhưng sau đó, anh bắt đầu xuống phong độ. Với tính cách cầu toàn và hãnh tiến, Kirk lo âu khi thành tích dưới kỳ vọng bản thân. Bên cạnh đó, anh cảm thấy cô đơn trong những chuyến thi đấu xa nhà. Hai vấn đề tâm lý đó tích tụ, dần khiến Kirk trầm cảm.

Vì thế, đấu thủ này tìm đến rượu giải sầu, ban đầu vài ly, dần thành thói quen. Và theo thời gian, thói quen trở nên lệ thuộc. Trên thực tế, Kirk hai lần cai rượu nhưng chỉ được tối đa tám tuần. Mỗi lần tái nghiện đều nặng đô hơn trước.

Sáng cuối tháng 4/2019, Kirk thức giấc trong cảm giác chếnh choáng từ cơn say đêm trước. Nhưng ngay lúc ấy, anh tỉnh ngộ. Một tuần sau đó, Kirk xin nghỉ PGA Tour để cai rượu và chữa bệnh tâm lý – căn nguyên vấn đề.

“Tôi nghiện rượu và trầm cảm, tưởng mình có thể kiểm soát chúng. Nhưng sau vài lần thất bại, tôi nhận ra mình không thể tự xoay sở. Vì thế, tôi sẽ vắng PGA Tour vô thời hạn để tập trung giải quyết rắc rối”, Kirk tuyên bố trên Twitter.

Nhưng sau chỉ hơn sáu tháng điều trị, anh tái đấu với tâm thế và cơ thể lành mạnh. Ba mùa gần đây, anh đều lọt vào top 50 trong tổng kết thành tích PGA Tour. Tháng 2/2023, Kirk đoạt chiếc cup thứ năm trên đấu trường golf hạng nhất Mỹ, tại Honda Classic ở Florida. PGA Tour hiện ghi Kirk đã qua 329 giải với tiền thưởng gộp nhỉnh 26 triệu USD.

Quốc Huy

Xem thêm:  Griezmann tạo ác mộng, Barca tự quyết cho chức vô địch La LigaPGA Tour đã trao kỷ niệm chương Dũng khí cho golfer Chris Kirk vào ngày 14/11. Đây là một hình thức tôn vinh dành cho những người đã vượt qua các khó khăn, bi kịch cá nhân, chấn thương hoặc bệnh tật để tiếp tục sự nghiệp và đóng góp nổi bật trong môn golf. PGA Tour đã trao giải Dũng khí từ năm 2012 và đã trao cho sáu golf thủ cho đến nay, trong đó có Chris Kirk.

Chris Kirk, 38 tuổi, đã thi đấu chuyên nghiệp từ năm 2007 và đạt được bốn chiếc cúp trên PGA Tour giai đoạn 2011-2015. Tuy nhiên, anh đã gặp khó khăn trong việc duy trì thành tích sau đó. Với tính cách cầu toàn và tham vọng, Kirk lo lắng về thành tích dưới kỳ vọng và cảm thấy cô đơn trong những chuyến thi đấu xa nhà. Những vấn đề tâm lý này dần khiến anh trầm cảm.

Vì vậy, Kirk đã bắt đầu uống rượu như một cách xoa dịu cho trạng thái tâm lý của mình. Thói quen này dần trở thành một động lực lớn. Anh đã cai rượu hai lần, nhưng chỉ kéo dài tối đa tám tuần mỗi lần. Mỗi lần tái nghiện, tình trạng của anh càng trở nên nặng nề hơn.

Vào cuối tháng 4 năm 2019, Kirk tỉnh dậy trong trạng thái chóng mặt sau một đêm say. Tuy nhiên, anh nhận ra sự tỉnh táo của mình. Một tuần sau đó, Kirk xin nghỉ PGA Tour để cai rượu và điều trị tâm lý.

Sau hơn sáu tháng điều trị, anh đã trở lại với tâm thế và cơ thể khỏe mạnh. Trong ba mùa gần đây, Kirk đã liên tiếp xếp hạng trong top 50 trên PGA Tour. Vào tháng 2 năm 2023, anh giành chiếc cúp thứ năm tại Honda Classic ở Florida. PGA Tour đã ghi nhận Kirk đã tham gia 329 giải đấu với tổng giải thưởng lên đến 26 triệu USD.

Source link

2023-11-15 14:56:31

#Đệ #tử #lưu #linh #được #PGA #Tour #vinh #danh

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$