Góc Nhật Bản: Bấp bênh lá cờ đầu châu Á


Góc Nhật Bản: Bấp bênh lá cờ đầu châu Á

Nhật Bản từng hai lần vượt qua được vòng bảng vào các kỳ World Cup 2002 và 2010 nên không thể xem họ là một đội bóng lót đường tại World Cup được. Thậm chí ở giải đấu mà họ bị loại cách đây 4 năm các chàng “Samurai xanh” cũng khiến các đối thủ vô cùng chật vật nhưng dường như Nhật Bản hiện tại không còn được đánh giá cao như trước.

Nhật Bản vừa để thua bạc nhược 0-2 trước Ghana ngay ở thời điểm gút danh sách sang Nga. Rõ ràng việc vận hành của đội bóng này đang có vấn đề và chắc chắn chiến lược gia Nishino nhận ra điều ấy.

Nhìn vào đội hình của đại diện xứ phù tang, có thể nhận ra một loại các trụ cột của họ đã qua thời đỉnh cao từ lâu. Đó là Kawashima, Hasebe, Honda hay Nagatomo thậm chí Kagawa giờ đây cũng không còn là một ngôi sao xuất sắc như thời điểm cách đây 4 năm nữa dù anh mới chỉ 29 tuổi.

Góc Nhật Bản: Bấp bênh lá cờ đầu châu Á - Bóng Đá

Hầu hết những ngôi sao có tiếng của Nhật Bản đã qua thời đỉnh cao. 

Ông Nishino có vẻ vẫn ưu tiên các ngôi sao đang thi đấu tại châu Âu cho dù họ chưa chắc đã đóng góp được nhiều cho câu lạc bộ điển hình như: Yoshida (Southampton), Sakai (Hamburg) hay Shibasaki (Getafe)…

Có rất ít các cầu thủ đang thi đấu tại J-League được trọng dụng. Thực tế là chỉ có 8/23 cái tên đang thi đấu trong nước trong đó có 2 thủ môn dự bị cho Kawashima. Trong số này lại hiếm hoi những cái tên trẻ có thể chen chân hầu hết họ bị loại khi ông Nishino gút danh sách từ 27 xuống còn 23 cầu thủ.

Xem thêm:  Saka phải khao đồng đội vì ghi bàn ở Champions League

Lối chơi của Nhật Bản chắc chắn vẫn thiên về bóng ngắn tức là tương tự như cách đây 4 năm và vẫn với những con người ấy. Liệu rằng sau 4 năm mài mòn thì các cầu thủ trên có thay đổi được kết cục đáng buồn như tại Brazil.

Góc Nhật Bản: Bấp bênh lá cờ đầu châu Á - Bóng Đá

Kagawa hay Okazaki là những niềm hy vọng hiếm hoi của đại diện châu Á. 

Việc nằm chung bảng với những cái tên không quá vượt trội như Ba Lan, Senegal hay Colombia rõ ràng là cơ hội tốt để các “Samurai xanh” mơ mộng về chiếc vé vào vòng Knock-out nhưng thực tế cho thấy Nhật Bản sẽ khó có cơ hội đá sòng phẳng với các đại diện này bởi yếu điểm muôn thưở về thể lực.

Theo chu kỳ thì có thể hy vọng Nhật Bản sẽ gây tiếng vang sau một kỳ World Cup thất bát, họ cũng có một vài cái tên có thể “bấu víu” như Okazaki hay Kagawa nhưng liệu một “cánh én” có làm nên mùa xuân?

(Bạn đọc: Quốc Tuấn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về [email protected]. Các
quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 10:25 01/06/2018


Nhật Bản đã vượt qua vòng bảng tại hai kỳ World Cup 2002 và 2010, không phải là một đội bóng yếu tại giải đấu này. Tuy nhiên, hiện tại họ không còn được đánh giá cao như trước đây. Đội bóng vừa thua 0-2 trước Ghana trước khi sang Nga, cho thấy vấn đề trong việc vận hành của đội. Nhiều cầu thủ trụ cột của Nhật Bản như Kawashima, Hasebe, Honda, Nagatomo và Kagawa đã không còn ở đỉnh cao như trước. HLV Nishino vẫn ưu tiên các cầu thủ đang thi đấu tại châu Âu, dù họ chưa đóng góp nhiều cho các câu lạc bộ. Có ít cầu thủ đang thi đấu tại J-League được trọng dụng và chỉ có 8/23 cầu thủ đang thi đấu trong nước được gọi lên đội tuyển. Nhật Bản vẫn chơi theo lối bóng ngắn, tương tự như 4 năm trước, và khó có cơ hội đá sòng phẳng với các đối thủ mạnh về thể lực như Ba Lan, Senegal và Colombia. Tuy nhiên, sau kỳ World Cup thất bại, có hy vọng Nhật Bản sẽ có một sự trỗi dậy và có một số cầu thủ như Okazaki và Kagawa có thể góp phần tạo nên bất ngờ.

Source link

2023-11-11 23:42:50

#Góc #Nhật #Bản #Bấp #bênh #lá #cờ #đầu #châu

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$