‘Hà Nội mạnh bền vững, Hải Phòng rất đặc biệt’


‘Hà Nội mạnh bền vững, Hải Phòng rất đặc biệt’

* Tối 13/11, Hà Nội thắng Hà Tĩnh để lên ngôi vô địch Night Wolf V-League 2022 trước một vòng đấu. Đây là danh hiệu xứng đáng với đội bóng Thủ đô, thưa ông?

Chuyên gia Phan Anh Tú: Kết quả này là hoàn toàn hợp lý. Đội vô địch là Hà Nội có lối chơi tương đối ổn định trong khoảng 10 năm nay. Lực lượng của họ luôn được đổi mới, dày và rất chất lượng. Đó là yếu tố rất quan trọng trong một cuộc đua vô địch.

So với các đối thủ, Hà Nội thậm chí có thể dùng 2 đội hình khác nhau cũng được. Số cầu thủ dự bị hay ngồi chơi ở CLB Hà Nội cũng là một sự thèm khát với các đội khác.

 - Bóng Đá

Lối chơi của Hà Nội rất ổn định.

Cả ba tuyến của Hà Nội đều có cầu thủ giỏi, và đặc biệt gần đây có nhiều cầu thủ trẻ. Nói tóm lại, Hà Nội vô địch thuyết phục, nhờ lối chơi ổn định và lực lượng dày, chất lượng. Ngoài ra, về mặt chiến lược, Hà Nội có sự bứt phá mạnh ở giai đoạn giữa mùa giải. Có thời điểm họ bỏ xa đối thủ tới 9 điểm.

* Sự ổn định về lối chơi và lực lượng tạo nên sự khác biệt giữa Hà Nội và phần còn lại của V-League?

– Hà Nội đã chứng minh họ là đội bóng mạnh nhất và xứng đáng vô địch. Còn Hải Phòng và Bình Định bám đuổi ở phía sau trong cuộc đua vô địch đều có lực lượng đa phần là mới. Rõ ràng một đội bóng có 10 năm chơi ổn định với một đội bóng mới được xây dựng khoảng 1 năm nay thì có sự khác biệt và thua thiệt.

Xem thêm:  Hàng loạt cú sốc liên tiếp xảy đến ở Old Trafford

Bình Định có lực lượng được đầu tư mạnh với nhiều cầu thủ chất lượng, nhưng họ mới chỉ chơi cùng nhau 1 năm nay thì làm sao so với đội có truyền thống như Hà Nội. Và tất cả chúng ta cũng đều thấy khả năng phối hợp bóng của Hà Nội tốt như nào.

 - Bóng Đá

Ngôi vô địch rất xứng đáng cho đội bóng Thủ đô.

* Ông có cho rằng Hà Nội sẽ vẫn là ứng cử viên số 1 cho ngôi vô địch V-League trong một vài năm tới?

– Đúng vậy, trong 1-2 năm tới và có thể hơn nữa, Hà Nội vẫn là một thế lực lớn ở V-League. Đội bóng này gửi quân đi một số nơi nên khi cần vẫn có sự bổ sung lực lượng cần thiết để phục vụ cho nhiều mục tiêu cùng một lúc. Việc tìm kiếm nội binh chất lượng ở V-League lúc này là rất khó.

* Ở mùa giải năm nay, Hải Phòng mang tới nhiều sự đặc biệt khi đua vô địch sòng phẳng với CLB Hà Nội. Ông đánh giá thế nào về đội bóng này?

– Sự cân đối, cách dùng người rất hiệu quả của HLV Chu Đình Nghiêm đã làm thay đổi CLB Hải Phòng. Cách dùng người của HLV Chu Đình Nghiêm rất đặc biệt. Tất các các vị trí đều rất khít, rất vừa vặn, cân đối, đều là những chuyên gia trong khu vực của mình, tham gia phục vụ cho lối chơi chung của đội bóng.

 - Bóng Đá

HLV Chu Đình Nghiêm giúp Hải Phòng thay đổi hoàn toàn.

* Cuộc đua trụ hạng sẽ ngã ngũ ở vòng 26, ông nhận định đội nào sẽ về với hạng Nhất?

– Sài Gòn rõ ràng là vất vả hơn so với Hà Tĩnh bởi bất lợi về điểm số, và điều quan trọng là đội bóng này có vấn đề về thượng tầng. Thực tế chất lượng cầu thủ của họ không tệ. Nếu đá một trận sinh tử thì cũng chưa biết thế nào.

Xem thêm:  Barca hạ Tottenham trong trận cầu có 6 bàn

Nhưng những vấn đề bên ngoài chuyên môn đang ảnh hưởng tới toàn đội, làm cho các cầu thủ bị tâm lý, nản. Với một trận đấu quyết định đến tấm vé trụ hạng thì tinh thần phải tốt. Đây là điều thiệt thòi với CLB Sài Gòn.

Tôi rất chia sẻ với BHL và các cầu thủ. Lúc này, lãnh đạo đội bóng, nhà đầu tư cần có động thái động viên tinh thần đội bóng. Nhìn sang đội Nam Định, các cầu thủ được hứa thưởng tới 3 tỷ giúp cho tinh thần thi đấu lên rất cao. Vấn đề là ở chỗ đó.

* Ông ấn tượng điều gì nhất về V-League 2022?

– Trình độ của các đội bóng hàng đầu khá đồng đều, có bản sắc, nét chơi. Hà Nội, Hải Phòng, Bình Định hay Viettel đều có nét riêng của mình. Tôi ví dụ như Viettel có lối chơi khó chịu và tiến bộ, trong khi Bình Định có lực lượng mạnh, ổn định.

* Ở mùa giải 2023, V-League trở lại với thể thức thi đấu chia làm hai nhóm tranh vô địch và trụ hạng sau giai đoạn lượt đi. Điều này sẽ tạo nên sự mới mẻ, hấp dẫn cho giải đấu như thế nào, thưa ông?

Đó là quyết định rất hay của BTC, tạo nên tính hấp dẫn ở cả hai cuộc đua vô địch và trụ hạng. Thể thức này sẽ hạn chế tình trạng các đội đã đủ điểm trụ hạng rồi thì đá cầm chừng, làm ảnh hưởng tới các đội bóng khác.

 - Bóng Đá

V-League 2023 hứa hẹn hấp dẫn.

BTC luôn nghĩ tới phương án hợp lý và hấp dẫn nhất. Bóng đá thế giới cũng vậy, luôn tìm cách làm sao để giúp các giải đấu, các trận đấu hay hơn, không muốn theo một lối mòn.

* Công nghệ VAR sắp được thí điểm ở V-League, có phải là một sự thay đổi bước ngoặt giúp bóng đá Việt Nam giải quyết được khâu trọng tài yếu kém?

Giai đoạn đầu sẽ vất vả. Cái gì mới đều phức tạp, cần 1-2 năm mới ổn định. Chúng ta đừng hy vọng cái gì mới áp dụng sẽ tốt ngay mà cần có thời gian.

Xem thêm:  Ten Hag sẵn sàng đẩy đi chữ ký 37 triệu bảng

VAR tạo nên sự hấp dẫn mới nhưng phải phụ thuộc vào cả hai đội ngũ trọng tài phòng VAR và trên sân. Trọng tài nếu dùng VAR khéo sẽ tốt, nhưng ỷ lại thành rất dở. Để có sự phối hợp giữa hai tổ trọng tài thì cần phải có nhiều sự trải nghiệm.

* Xin cảm ơn ông!

Đại Nam – Vietnamnet.vn | 13:53 14/11/2022


Đội bóng Hà Nội đã giành chiến thắng và lên ngôi vô địch V-League 2022 trong trận đấu với Hà Tĩnh. Đây là danh hiệu xứng đáng với đội bóng Thủ đô do lối chơi ổn định và lực lượng chất lượng. Hà Nội có khả năng sử dụng hai đội hình khác nhau và cầu thủ dự bị của họ cũng được đánh giá cao. Đội bóng này đã chứng minh mình là đội mạnh nhất và xứng đáng vô địch. Trong tương lai, Hà Nội vẫn sẽ là ứng cử viên số 1 cho ngôi vô địch V-League.

Đội bóng Hải Phòng cũng đã có một mùa giải ấn tượng khi đua vô địch cùng với Hà Nội. HLV Chu Đình Nghiêm đã thay đổi đội bóng này với cách dùng người hiệu quả. Tuy nhiên, Hải Phòng vẫn chưa thể vượt qua được sự ổn định và lực lượng mạnh của Hà Nội.

Trong mùa giải 2022, V-League đã có sự đồng đều và cạnh tranh của các đội bóng hàng đầu như Hà Nội, Hải Phòng, Bình Định và Viettel. Mùa giải tới, V-League sẽ trở lại với thể thức thi đấu chia làm hai nhóm tranh vô địch và trụ hạng, tạo thêm tính hấp dẫn cho giải đấu. Công nghệ VAR cũng sẽ được thí điểm ở V-League, tuy nhiên, việc áp dụng VAR sẽ cần thời gian để ổn định và phụ thuộc vào sự phối hợp giữa trọng tài và tổ trọng tài phòng VAR.

Source link

2023-10-20 11:09:54

#Hà #Nội #mạnh #bền #vững #Hải #Phòng #rất #đặc #biệt

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$