Djokovic cao tay ở chung kết Paris Masters như thế nào

Cú trái tay của Djokovic ở trận đấu Grigor Dimitrov tại chung kết được ATP đánh giá là chìa khóa mang về chiến thắng 6-4, 6-3. Nó như giúp Nole xây nên một bức tường không thể bị xuyên thủng. Nhờ đó, tay vợt số một thế giới kiểm soát ổn định dòng điểm từ cuối sân.

Cách phòng ngự của Djokovic được xem là cổ điển, khi anh chỉ lên lưới năm lần và “né trái đánh phải” 15 lần khi đứng ở ô bên trái (ô Ad-court) trong trận. Djokovic đầu tư rất nhiều vào cú trái tay và sau khởi đầu khó khăn, nó đã mang lại thành quả xứng đáng với chức vô địch Masters 1000 thứ 40 cho anh.

Djokovic đánh tới 101 cú trái cuối sân trong trận gặp Dimitrov ở chung kết Paris Masters hôm 5/11. Ảnh: AP

Djokovic đánh tới 101 cú trái cuối sân trong trận gặp Dimitrov ở chung kết Paris Masters hôm 5/11. Ảnh: AP

Djokovic đánh hỏng sáu trong 13 cú trái tay cuối sân đầu tiên của anh, không tính những cú trả giao và vô-lê. Ở đầu trận, Dimitrov tấn công hiệu quả bằng các cú cắt trái và các pha né trái đánh phải uy lực. Sau trận, Djokovic nói rằng hai tay vợt đều chơi chặt chẽ ở những game đầu. Thực tế cho thấy Nole là người ổn định và thích nghi nhanh hơn.

Sau những chệch choạc, Djokovic không mắc lỗi trong 29 cú trái tay cuối cùng của set một. Điều này gây áp lực lên Dimitrov, người dần hiểu rằng bản thân buộc phải ghi những winner để thu thập điểm số thay vì trông chờ lỗi trái từ đối thủ. Nhìn chung, Djokovic đánh trái tay nhiều hơn thuận tay trong trận, vì anh hài lòng với việc xây dựng điểm thông qua ô Ad-court và buộc Dimitrov phải mạo hiểm để giành chiến thắng trong các loạt bóng bền.

Xem thêm:  Arsenal cần đặc biệt dè chừng một cầu thủ Chelsea

Ở các pha xử lý cuối sân, Djokovic đánh trái tay 101 lần, tương đương 57% và chỉ đánh thuận tay 76 lần (43%). Cú trái giúp Nole giành ba winner, buộc đối thủ đánh hỏng 11 lần còn cú thuận mang về hai winner và khiến Dimitrov đánh hỏng chín lần.

Kế hoạch tổng thể của Djokovic là đánh càng nhiều cú trái chéo sân về ô Ad-court càng tốt, để ép trái một tay của Dimitrov. 73% số cú trái tay của tay vợt Serbia là những tình huống chéo sân, 10% ở giữa sân và chỉ 17% là dọc dây. Để so sánh, Dimitrov chỉ đánh 60% số cú trái tay chéo sân, 23% ở giữa và 17% dọc dây.

Djokovic thắng điểm quyết định trận đấu từ một pha ép trái thành công với Dimitrov. Ảnh: Tennis.com

Djokovic thắng điểm quyết định trận đấu từ một pha ép trái thành công với Dimitrov. Ảnh: Tennis.com

Dimitrov có thể cũng cảm thấy thoải mái khi đọ trái chéo sân với Djokovic thông qua phần sân Ad-court, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa anh tự làm giảm số lượng cú thuận tay uy lực sở trường. Dimitrov chỉ đánh được 101 cú thuận tay cuối sân trong trận, so với 93 cú trái. Tỷ lệ chỉ 52% số cú đánh là cú thuận không bao giờ giúp tay vợt Bulgaria lấn lướt được Djokovic.

Djokovic biến chung kết thành một trận chiến phòng ngự bằng cách thường xuyên đọ trái và đứng sâu phía cuối sân. Dimitrov không tìm ra giải pháp để đánh bại cú trái tay chắc chắn của Djokovic, dù Nole thường đứng rất sâu. 34% những cú đánh của Djokovic đến khi anh đứng xa vạch baseline hơn hai mét, 52% đến khi Nole đứng cách vạch cuối sân trong khoảng hai mét đổ lại và chỉ 14% cú đánh được thực hiện khi tay vợt Serbia đứng trong sân. Những con số này của Dimitrov lần lượt là 14%, 67% và 19%.

Xem thêm:  Chuyền 95% & 4/5 cú phất bóng trước Real, bản HĐ nâng tầm M.U là đây

Djokovic thường đứng sâu cũng góp phần giúp Dimitrov đạt tỷ lệ thắng điểm tới 70% trên lưới (7/10). Sau trận, có lẽ tay vợt Bulgaria sẽ tự hỏi tại sao anh không cố gắng tìm cơ hội lên lưới nhiều hơn, thay vì đứng lỳ ở cuối sân đọ bóng bền với Nole. Ở chung kết Mỹ Mở rộng với Nole, Djokovic khai thác tối đa việc Daniil Medvedev đứng quá sâu dưới baseline, bằng việc giao bóng lên lưới tới 22 lần và thắng 20 điểm. Medvedev chỉ nhận ra điều này sau trận và dằn vặt rất nhiều.

Dimitrov sử dụng nhiều cú cắt trái trong những loạt rally chéo sân với Djokovic. Ảnh: Reuters

Dimitrov sử dụng nhiều cú cắt trái trong những loạt rally chéo sân với Djokovic. Ảnh: Reuters

Trận đấu tệ ở cuối sân của Dimitrov còn được thể hiện ở khả năng trả giao kém, khi anh chỉ thắng 19% điểm trả giao bóng một và 31% điểm trả giao bóng hai. Đặc biệt, cứ hai cú giao bóng một của Nole thì Dimitrov trả hỏng một. Tỷ lệ quá cao này khiến Dimitrov không có nổi break-point nào trong trận đấu dài 98 phút.

Djokovic, trong nhiều trận, thường thắng bằng cách áp đảo đối thủ ở mọi nơi trên sân. Trước một Dimitrov hừng hực khí thế khi loại cả Medvedev, Hubert Hurkacz và Stefanos Tsitsipas ở các vòng trước, Nole khôn ngoan bật chế độ đánh chắc tay và lỳ đòn ở chung kết. Tay vợt số một thế giới đặt cược vào cú trái và được đền đáp khi đối thủ thích nghi kém, nản chí dẫn đến mắc nhiều sai lầm trong chiến thuật.

“Ngay cả khi Djokovic không ở trạng thái thể lực tốt nhất, anh ấy vẫn có thể luôn đặt tôi vào một tư thế rất không thoải mái và khiến tôi phải căng mình hết sức trong mỗi cú đánh”, Dimitrov thừa nhận sau trận. “Nếu đánh bại Djokovic ở chung kết, đó chắc chắn là một trong những thành tựu lớn nhất mà bạn đạt được trong môn thể thao này”.

Vy Anh

Xem thêm:  Cầu thủ Man City chật vật như thế nào ở mùa đầu dưới trướng Pep GuardiolaTrận chung kết giữa Djokovic và Dimitrov tại giải ATP được xem là quyết định bởi cú trái tay của Djokovic. Djokovic sử dụng cách phòng ngự cổ điển và tập trung vào việc đánh cú trái tay. Nó đã giúp anh xây dựng một bức tường không thể xuyên thủng và kiểm soát dòng điểm từ cuối sân. Djokovic đánh 101 cú trái cuối sân và chỉ đánh 76 cú thuận tay.

Djokovic đầu tư rất nhiều vào cú trái tay và sau khởi đầu khó khăn, nó đã mang lại thành quả với chức vô địch Masters 1000 thứ 40 cho anh. Đánh trái tay nhiều hơn thuận tay, Djokovic đã tạo áp lực lên Dimitrov và buộc đối thủ phải mạo hiểm để giành chiến thắng. Djokovic đứng sâu phía cuối sân và đánh trái tay chắc chắn, khiến Dimitrov không tìm ra giải pháp để đánh bại anh. Dimitrov cũng gặp khó khăn trong khả năng trả giao và không có break-point nào trong trận đấu.

Djokovic đã thể hiện sự áp đảo đối thủ và chơi chắc tay trong trận chung kết. Anh đã tận dụng cú trái tay và khiến Dimitrov mắc nhiều sai lầm trong chiến thuật. Đối với Dimitrov, đánh bại Djokovic trong trận chung kết sẽ là một thành tựu lớn trong sự nghiệp của anh.

Source link

2023-11-06 10:53:16

#Djokovic #cao #tay #ở #chung #kết #Paris #Masters #như #thế #nào

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$